Bảo Lâm: Gương sáng thanh niên thoát nghèo từ nuôi vịt siêu trứng.

           Với đức tính cần cù chịu khó, tích cực học hỏi kinh nghiệm, kiến thức và mạnh dạn vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, chàng trai sinh năm 1990 Bế Văn Canh – ở xóm Bản Đuốc, Xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm đã cùng gia đình vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả trong xóm với nguồn thu nhập ổn định từ mô hình nuôi vịt siêu trứng.

           Trong ngôi nhà rất đỗi giản dị, đơn sơ, rót chén nước mời khách cùng lời mời nếm thử về những quả trứng luộc do đàn vịt siêu trứng của nhà mới đẻ, anh Canh tâm sự với chúng tôi: “Trước đây gia đình tôi khó khăn vô cùng, nhà thì đông anh chị em nên gạo không đủ để ăn, thịt thì cả phiên chợ 5 ngày mới được một bữa, bố mẹ đầu tắt mặt tối cả tháng đi làm thuê mà vẫn không có tiền để nuôi anh chị em chúng tôi đi học đến nơi đến chốn, trong danh sách hộ nghèo của xóm thì gia đình tôi lúc nào cũng có tên, tôi là đứa nghịch nhất và có máu làm liều nhất trong nhà nên dù gia cảnh khốn khó bố mẹ không cho đi học, tôi vẫn 1 thân 1 mình tự lập, bươn chải làm thuê để kiếm tiền vừa đi học vừa đi làm, nhờ thế mà tôi học xong cao đẳng sư phạm tại trường Đại học sư phạm Thái Nguyên vào năm 2013. Sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng trung bình – khá chuyên ngành sinh – hóa, tôi về nhà xin đi dạy hợp đồng tại một trường trong huyện, vừa đi dạy vừa kết hợp chăn nuôi gà, vịt. Nhưng do lương thấp quá nên tôi đã quyết định chuyển hướng về nhà làm kinh tế, tân dụng con suối nhỏ cạnh nhà mua vịt con về nuôi gây giống cho dự định sau này”.

    

(Bế Văn Canh – ở xóm Bản Đuốc, Xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm)

              Nhận thấy địa hình, khí hậu nơi đang sống mát mẻ phù hợp với phát triển chăn nuôi nên sau một thời gian tích cóp được ít vốn, con giống và tham khảo thị trường trong huyện, Canh đã lên mạng tìm tòi, nghiên cứu về cách làm giàu của mọi người rồi đưa ra quyết định thay đổi cuộc sống bằng nuôi vịt siêu trứng. Nghĩ sao làm vậy, năm 2017 với số vốn vay 16 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện cộng thêm vay từ thế chấp sổ đỏ nhà ở và vay mượn anh em họ hàng, Canh đã đầu tư hoàn toàn 100 triệu đồng vào làm khu chăn thả, chuồng trại, máy sơ chế thức ăn và mua con giống. Lứa đầu, anh nuôi 200 con vịt siêu trứng, 100 con vịt con và 100 con vịt thịt. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên Canh rất lo lắng vì nghề chăn nuôi thường hay gặp rủi ro do dịch bệnh nhưng may mắn đã mỉm cười với Canh khi lứa vịt đầu tiên gia đình anh nuôi đã thành công, tổng thu nhập từ bán trứng và vịt thịt cũng cho anh số vốn 60 triệu đồng.

             Từ thành công ban đầu này, Canh lại tiếp tục quay vòng số vốn mua tiếp lứa vịt thứ  2, thứ 3 với 300 con vịt thịt, 200 con ngan nhưng lần này Canh đã thất bại do đầu tư vào mùa đông, nuôi vịt không lớn và chết rét nhiều, cộng thêm chưa chủ động tiêm phòng dịch bệnh nên nuôi ngan và vịt lần này đã không có lãi. Quyết không nản lòng, vào đầu năm 2018, với số đàn vịt gây giống gần 100 con, Canh mua thêm 200 con vịt thịt và 200 con ngan về nuôi vỗ béo và gây lại đàn. Gặp thời tiết thuận lợi đàn vịt trên 500 con cuả Canh đã sinh trưởng phát triển tốt, mỗi con vịt thịt nặng trung bình từ 2 – 3,5kg, ngan nặng từ 2,5 – 5kg với giá bán dao động trong khoảng 90 – 120 nghìn đồng/kg. Sau 2 tháng chăm sóc, Canh xuất bán đàn ngan và vịt với tổng 400 con cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Với số tiền này, Canh tiếp tục phát triển thêm đàn, giữa năm 2018 anh mua thêm 500 con vịt siêu trứng, 300 con vịt thịt, 300 con gà đen để chăn nuôi, tính sơ tổng đàn gà, vịt nhà Canh có lúc lên đến hơn 1 nghìn con. Bình quân mỗi ngày số vịt siêu trứng của nhà anh đẻ ra trên 400 quả, tương đương gần 02 triệu đồng, tính nguyên thu nhập từ trứng mỗi ngày đã đủ cho gia đình anh mua thức ăn về chăn nuôi cả đàn ngan, gà, vịt. Nhờ trứng vịt của nhà Canh có nguồn gốc rõ ràng nên rất đắt khách, không chỉ các địa phương trong huyện mà các nhà hàng, người dân ở huyện lân cận như Bảo Lạc, Bắc Mê cũng liên hệ đặt mua mà không có.

          Nói chuyện với chúng tôi anh Canh cho biết thêm “Tôi mở mô hình này từ năm 2017, ban đầu do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên tôi gặp rất nhiều khó khăn, do vậy 02 lần nuôi đầu tôi đã thất bại cả về vịt thịt và vịt siêu trứng. Tuy vậy nhưng tôi không nản lòng vì tôi biết địa hình, khí hậu địa phương mình phù hợp với việc nuôi vịt, nhất là nơi tôi ở lại gần suối và nguồn nước sạch cho nên tôi vẫn quyết tâm vay mượn tiền về đầu tư vào dự định nuôi vịt này. Và cuối cùng thì tôi đã thành công, từ 200 con tôi nâng dần lên 500 con và hiện nay chỉ tính về vịt siêu trứng, tôi nuôi 600 con, sản lượng trứng bình quân mỗi ngày cứ đều đều tôi thu trên 400 quả”.

           Nhờ ý chí và nghị lực của bản thân cộng thêm có sự động viên, khuyến khích của gia đình và thu nhập cao từ bán trứng, vịt thịt, cuối năm 2018, Canh mở rộng trang trại mua thêm 500 con vịt thịt và vịt siêu trứng, đồng thời nấu rượu tận dụng bã để chăn nuôi. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 10 con lợn đen, lợn nái, 100 con gà đen và, làm 04 ao thả cá để nuôi các loại cá như trắm, trôi, chép, chim vừa để cải thiện bữa ăn gia đình, vừa phục vụ nhu cầu thị trường. Với cách làm này, toàn bộ diện tích đất nhà anh trước kia bỏ hoang nay đã được lấp kín bằng nơi chăn thả ngan, vịt, gà, lợn và cá, chỉ còn lại một phần đất anh giành để trồng chuối, lúa, ngô, dây lang cung cấp nguyên liệu làm thức ăn cho đàn gia cầm. Từ mọi nguồn thu, sau khi trừ hết chi phí bình quân gia đình anh Canh thu lãi từ 80 – 100 triệu đồng/năm.

           Nhận xét về đoàn viên Bế Văn Canh, đồng chí Dương Văn Phong  - Bí thư Đoàn xã Yên Thổ cho biết: “Chúng tôi rất khâm phục Canh ở cả ý chí và hành động. Không phải ai ở cái tuổi còn trẻ như vậy mà dám nghĩ dám làm và đạt được thành công như thế. Canh xứng đáng là tấm gương, là địa chỉ tin cậy cho đoàn viên thanh niên chúng tôi đến học tập và làm theo”.

          Năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích cực học hỏi nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi và áp dụng vào thực tế, anh Canh đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trở thành tấm gương lao động giỏi cho đoàn viên thanh niên và bà con trong xóm noi theo./.

Thực hiện: Hạnh Mai – Trương Hiến: Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Bảo Lâm

  

Số người truy cập